Scroll Down
Adults/Room
Children/Room

Daybeds Magazine

Koh Yao Yai Village In "Daybeds Magazine"

ชุมชนชาวเกาะยาวใหญ่เป็นชุมชนเก่าแก่โบราณหลายร้อยปี เกือบทั้งหมดนั้นเป็นชุมชนมุสลิมซึ่งมีจิตวิญญาณที่เข้มแข็งในการอนุรักษ์ สภาพแวดล้อม และความเป็นอยู่ดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี ทำให้เกาะแสนสวยที่ยังบริสุทธิ์แห่งนี้คงความงามอันมีเสน่ห์ไม่เหมือนเกาะ อื่นๆ ที่ตั้งของเกาะยาวใหญ่นั้นอยู่ตรงกลางระหว่างภูเก็ต กระบี่ และพังงา การ เดินทางที่สะดวกสบายจึงทำให้เกาะยาวใหญ่กลายเป็น Dream Destination อีกแห่งหนึ่งสำหรับกลุ่มคนที่รักความเงียบสงบเข้าถึงธรรมชาติที่สุด

ณ ชายหาดกว้างของเกาะยาวใหญ่นี้ เป็นที่ตั้งของรีสอร์ตใหม่ ในพื้นที่กว้างราว 80 ไร่ สไตล์อนุรักษ์ผสานบรรยากาศของความเป็น Hideaway ที่นี่คือ "เกาะยาวใหญ่ วิลเลจ รีสอร์ท" ที่พักพิงสำหรับนักเดินทางผู้แสวงหาความเงียบสงบ ใกล้ชิดวิถีชีวิตชาวบ้าน มีความเป็นส่วนตัว ทำให้เราได้ใช้เวลาในวันหยุดพักผ่อนได้อย่างผ่อนคลายเต็มที่

งานออกแบบบังกะโล และ ตกแต่งนั้นเรียบง่าย โดยพยายามนำความโดดเด่นของสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ซึ่งเป็นทั้งชาวเกาะ และ ชาวประมงไว้ วัสดุก่อสร้างที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นวัสดุที่ทำในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นหลังคาจากสาคู โครงหลังคาไม้สน ฝาผนัง และ ฝ้าเพดาน ไม้ไผ่สาน ส่วนพื้นเป็นพื้นคอนกรีตผิวขัดมันดิบๆ ที่ให้ความเย็นสบาย

การตกแต่งภายในเน้นการผสมผสานของวัฒนธรรมชาวเกาะกลายเป็นการตกแต่งสไตล์ Tropical เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นนั้นตอบโจทย์ความสบายของผู้ที่เข้าพัก เติมสีสันสวยงามด้วยลวดลายพิเศษที่สร้างสรรค์พิเศษโดยนำเอาสัญลักษณ์ ต้นกาหยี หรือมะม่วงหิมพานต์ซึ่งเป็นต้นไม้หลักในแถบนั้นมาพิมพ์ลายลงบนผ้าปาเต๊ะ นับเป็นสีสันหนึ่งของงานตกแต่งที่แตกต่างไม่ซ้ำใคร

จากการที่ตำแหน่งที่ตั้งของโครงการอยู่ติดทะเล การเลือกใช้วัสดุบางส่วนที่มีความสำคัญเช่น โครงสร้าง ฐานราก เสา และ คาน ต้องคำนึงถึงวัสดุที่ต้องทนทานต่อไอเค็มจากทะเลควบคู่กันไปด้วย

ในส่วนของงานออกแบบแลนด์สเคป ทางเจ้าของรีสอร์ทเน้นให้ผู้ออกแบบ รักษาสภาพแวดล้อมเดิมไว้ให้มากที่สุด เนื่องจากสภาพที่ดินเดิมเป็นที่ดินเชิงเขา ซึ่งมีสภาพภูมิประเทศ 2 แบบผสมกัน คือ ป่าโปร่งร้อนชื้น และ ป่าโปร่งชายทะเล ทำให้สภาพที่ดินดูแปลกตา ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ แนวระดับ contour ที่ไม่ชันเกินไปก็เป็นใจให้อยู่แล้ว ทำให้ทัศนียภาพโดยรอบของรีสอร์ตนั้นลงตัวโดยที่ไม่ต้องแต่งเติมมากจนเกินไป

ในส่วนของการออกแบบห้องอาหารนั้นสร้างสรรค์เป็นโถงไม้ใหญ่ที่สามารถชม ทัศนียภาพริมทะเลในมุม 180 องศาได้อย่างลงตัว วัสดุนั้นเลือกใช้ไม้เป็นส่วนใหญ่ทำให้กลิ่นอายของการนั่งรับประทานอาหาร นั้นเป็นไปอย่างอบอุ่น และใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด เช่นเดียวกับส่วนของล็อบบี้ที่มีรายละเอียดการเลือกใช้ของตกแต่งสวยงามอย่าง โคมไฟห้อยระย้าที่ประดิษฐ์จากกรงนกนำมาดัดแปลงอย่างมีสไตล์

สิ่งอำนวยความสะดวกที่พร้อมสรรพนั้นรวมถึงสระว่ายน้ำรูปแบบ Free Form ขนาด 700 ตารางเมตรที่ออกแบบและจัดวางไว้ในจุดที่เห็นวิวของป่าเกาะจังหวัด กระบี่ได้ชัดเจนที่สุด สระนั้นตั้งอยู่บริเวณแนวเนินเขา เหนือโขดหินริมทะเล ขอบสระน้ำเป็นแบบ infinity edge เพื่อให้แขกที่ใช้บริการของห้องอาหาร ด้านหลัง มองออกไป แล้วดูกลมกลืน ไม่ขัดตา ระหว่างสระว่ายน้ำ และ ทะเล

นอกเหนือจากความสะดวกสบายในการพักผ่อนภายในห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวก ต่างๆ แล้ว อีกหนึ่งเอกลักษณ์ด้านงานออกแบบของ Koh Yao Yai Village ก็คือคอนเซปต์ของการเป็น Eco-Tourism หรือการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อธรรมชาติหรือการท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์ การมีสารพันกิจกรรมย้อนอดีตและรักษาวิถีชีวิตชุมชนเกาะยาว อย่างการทำนาปลูกข้าวในบริเวณรีสอร์ต เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสการทำเกษตรกรรมบนเกาะอย่างใกล้ชิด

กิจกรรมอื่นๆ ที่ทางรีสอร์ตจัดเตรียมไว้ให้นั้นมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการดำผิวน้ำที่เกาะใกล้เคียงอย่างเกาะไข่ หรือเกาะห้อง เพียงนั่งเรือไปไม่นาน เราก็จะได้พบกับเกาะกลางทะเลที่มีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส และเต็มไปด้วยปะการังและฝูงปลาแสนสวย ส่วนคนที่ชอบวิถีชีวิตของคนบนเกาะ โปรแกรม Eco-tourism นั้นจะเป็นเดินทางไปดูการทำประมง ชมกะชังเลี้ยงกุ้งมังกร หรือการลองกรีดยางพาราด้วยมือของเราเองด้วย

นโยบายหลักของงานบริการ ณ รีสอร์ตแห่งนี้ คือ " กินดี อยู่ดี " ซึ่งสื่อการ "กินดี" คือการบริการด้านอาหารและเครื่องดื่มที่พร้อมสรรพ "อยู่ดี" คือ ห้องพักและอุปกรณ์ภายในห้องพักสะดวกสบาย สิ่งที่น่าประทับใจในการพักผ่อนนั้นจึงอยู่ที่น้ำใสใจจริงของเหล่าพนักงาน ทุกคนซึ่งล้วนยิ้มแย้มแจ่มใสอย่างจริงใจ

หากคุณกำลังมองหาจุดหมายปลายทางสำหรับการใช้วันหยุดในสไตล์ Retreat & Hideaway เราเตรียมอีกหนึ่งคำตอบที่ตั้งอยู่ ณ ทะเลในฝันอย่างอันดามัน ก็คือที่นี่ Koh Yao Yai Village… รีสอร์ตสุขสงบซึ่งเราจะได้สัมผัสความเป็นธรรมชาติของร่มเงาไม้ ความร่มรื่นของสวนที่เต็มเปี่ยมไปด้วยหลากหลายพรรณไม้ หลีกหนีความวุ่นวายของเมืองกรุงไปสัมผัสความเงียบสงบที่หาได้ไม่ยาก ในวันนี้ ณ ที่นี่ เกาะยาวใหญ่ วิลเลจ

www.kohyaoyaivillage.com

สำนักงานภูเก็ต โทร. 076-363-700 //สำนักงานกรุงเทพ โทร.0-2541-5722-24